Bạn biết gì về tẩy da chết hóa học?

Bạn hình dung TDC là dùng kem (gel) kì lên mặt rồi sẽ có những hạt nhỏ bong ra. Đó là tẩy da chết vật lý. Còn một loại được gọi là tẩy da chết hóa học với thành phần và cơ chế hoạt động khác. Bạn đã biết chưa?

Tại sao phải tẩy da chết?

Các tế bào luôn được thay mới hàng giây, hàng phút, tế bào da cũng vậy. Mỗi phút da có thể đào thải 30.000 đến 40.000 tế bào chết và hầu hết chúng đều bị giữ lại trên da.

Tẩy da chết giúp loại bỏ những tế bào già, chết bám trên bề mặt, làm thông thoáng lỗ chân lông. Đây chính là điểm mấu chốt giúp da sạch, sáng và hấp thụ dưỡng chất tốt hơn.

Hiện nay có 2 loại tẩy da chết chủ yếu là tẩy da chết vật lý và tẩy da chết hóa học.

Tẩy da chết giúp làm sạch da

Tẩy da chết vật lý – Làm sạch bề mặt da

Tẩy da chết vật lý hoạt động dựa trên sự chà xát của các hạt scrub và da. Thường không chứa các chất có hại cho da và chỉ hoạt động bề mặt. Tẩy da chết vật lý về cơ bản không gây ảnh hưởng nhiều cho da.

Tuy nhiên, sự ma sát khiến da bị bào mòn và tạo ra những vết xước. Vì trong kem/gel tẩy da chết có chứa những hạt nhỏ, gọi là scrub. Mặc dù rất nhỏ nhưng đây lại trở thành cơ hội rất lớn cho các loại vi khuẩn từ môi trường thâm nhập trực tiếp, gây kích ứng và thậm chí là viêm da.

tẩy da chết vật lý Cellkey Scien

Chúng ta dễ cảm nhận rõ hiệu quả sau khi TDC, đó là da sáng và mịn hơn.

Xem thêm:

Tẩy da chết vật lý tế bào gốc thực vật Cellkey – Scien

Tẩy da chết dịu nhẹ làm trắng da Navacos White Peeling Gel

Tẩy da chết hoá học – Bước tiến mới trong làm sạch da

Dầu thừa, bã nhờn cùng môi trường ô nhiễm khiến da bẩn nhanh hơn và nhiều hơn. Vì vậy, chỉ làm sạch bề mặt không thôi là chưa đủ. Làn da cần được làm sạch sâu hơn, tẩy da chết hóa học chính là yếu tố quyết định của làn sa sạch.

Cùng là tác động làm sạch da nhưng tẩy da chết hoá học có hiệu quả cao hơn nhiều lần. Điều này có được nhờ sự hỗ trợ của các thành phần như Salicylic Acid, Glycolic Acid. Với khả năng hòa tan trong dầu, thẩm thấu sâu, các tế bào chết, bã nhờn được loại bỏ. Hiệu quả làm sạch đạt lên đến 90%. Ngay cả nhân mụn ẩn cũng “cuốn theo” giúp loại bỏ mụn tận gốc. Kích thích sự phát triển của những tế bào mới khoẻ mạnh.

Thành phần chính trong TDCHH

Ngoài tác dụng làm sạch thì TDCHH còn giúp tăng sinh collagen, tăng khả năng giữ ẩm, thu nhỏ lỗ chân lông.

Một sản phẩm đa tác động, cố gắng giải quyết mọi vấn đề về da, bạn còn e ngại TDCHH?

Những hiểu lầm về tẩy da chết hóa học

Dùng tẩy da chết hóa học sẽ bị lên mụn?

Cơ chế hoạt động của tấy da chết hóa học chính là len lỏi vào sâu trong da, hòa tan các chất bẩn. Đó là dầu thừa, bã nhờn cùng bụi bẩn bám chặt vào da. Sau khi hòa tan chúng, những chất này sẽ được đẩy ra ngoài, thông qua mụn. Vì vậy, việc đẩy mụn này chính là cơ chế loại bỏ chất bẩn trong da tự nhiên khi dùng TDCHH.

Tuy nhiên, có nhiều trường hợp breakout khi dùng TDCHH. Đó là do sử dụng không đúng cách, sản phẩm không phù hợp. Lúc này, bạn cần dừng sử dụng sản phẩm ngay.

Da dầu mụn nên sử dụng TDCHH chứa BHA

Dùng tẩy da chết hóa học gây bào mòn da?

Việc loại bỏ những chất bẩn như dầu thừa, bã nhờn giúp làm sạch da mà không ảnh hưởng đến cấu trúc da. Vì vậy, TDCHH không gây bào mòn da. Có chăng chỉ là tên gọi khiến chúng ta bị ảnh hưởng tâm lý mà thôi.

Lưu ý khi sử dụng

  • Đối với người mới bắt đầu sử dụng cần chọn mức phần trăm thấp và cường độ sử dụng tăng dần lên. Ban đầu các bạn sẽ có cảm giác châm chít da tuy nhiên thời gian sử dụng càng lâu cảm giác này sẽ dần biến mất. Tuy nhiên, các bạn phải xem xét phân biệt giữa sự châm chích để thích nghi của da và kích ứng da. Cần dừng ngay sử dụng khi bị kích ứng.

Bước tẩy tế bào chết được sử dụng sau bước làm sạch da cuối cùng có thể là sữa rửa mặt hoặc toner.

  • Hạn chế sử dụng các sản phẩm tẩy tế bào chết hóa học vào buổi sáng. Do sau khi tẩy tế bào chết hóa học da còn rất yếu và cần có thời gian để phục hồi tránh tiếp xúc với ánh nắng mặt trời nhất có thể. Cần sử dụng các biện pháp chống nắng tuyệt đối nếu sau khi sử dụng bạn cần ra ngoài nhé.
  • Đối tượng sử dụng tẩy tế bào chết hóa học là tất cả mọi người. Tuy nhiên cần xem xét làn da và mức độ kích ứng của làn da để lựa chọn. Đối với bất kỳ sản phẩm nào muốn sử dụng nồng độ cao cần có sự tư vấn của bác sĩ da liễu.
  • Không nên kết hợp sử dụng cả 2 loại tẩy tế bào chết hóa học và vật lý cùng một ngày. Vì chắc chắn sẽ không làm tăng hiệu quả tẩy tế bào chết cho da mà còn vô tình làm mất đi lớp màn ẩm tự nhiên trên da từ đó làm da yếu đi.

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *