Cách chọn kem chống nắng chuẩn bạn đã biết chưa?

Cách chọn kem chống nắng chính là nỗi niềm của tất cả mọi người không chỉ chị em phụ nữ. Tham khảo cách chọn kem chống nắng chuẩn nhất tại gcosmetics.vn nhé!

Những tác dụng chính của kem chống nắng

Việc sử dụng kem chống nắng hay ô, mũ, áo chống nắng là để bảo vệ da, giúp da tránh bị tác động của tia cực tím (tia UV) có trong ánh nắng mặt trời. Tia cực tím lại được chia thành 3 loại đó là tia UVA, tia UVB và tia UVC. Trong 3 loại tia này chỉ có 2 loại tia UVA và UVB là có thể đi xuyên qua tầng ozon gây hại cho sức khỏe của chúng ta. Còn tia UVC đã bị tầng ozon ngăn chặn lại, không thể xuyên xuống mặt đất được.

Chính vì vậy, khi ở ngoài trời, da của chúng ta chịu sự tác động của tia UVA và tia UVB làm đen da, gây tổn thương da, đẩy nhanh quá trình lão hóa và làm tăng nguy cơ ung thư da. Do đó cần lựa chọn kem chống nắng chống tia UVA và UVB. Khi lựa chọn kem chống nắng, các bạn cần đọc kỹ thông tin trên nhãn sản phẩm, để biết tác dụng của sản phẩm:

+ Nếu trên sản phẩm có ký hiệu SPF sẽ có tác dụng chống tia UVB.

+ Nếu trên sản phẩm có ký hiệu PA dấu * hoặc dấu + sẽ có tác dụng chống tia UVA.

Cách chọn kem chống nắng chuẩn nhất

Quan tâm đến chỉ số SPF và PA

SPF (Sun Protection Factor) đo khả năng chống tia UVB, SPF càng cao thì thời gian ở dưới nắng càng lâu. Mỗi SPF bảo vệ da được khoảng 10 phút. Để biết kem chống nắng hiệu quả trong bao lâu, bạn lấy chỉ số SPF nhân với 10 (Ví dụ SPF 20 = 20 x 10 = 200 phút = 3h20phút). Tuy nhiên không phải SPF càng cao càng tốt, nguyên nhân tại sao Hannah đã giải thích rất rõ ràng trong bài trước, các bạn vui lòng đọc lại nhé

PA (Protection Grade of UVA) đo khả năng chống tia UVA. Có 3 mức độ là PA+, PA++, PA+++ tương ứng với mức độ chống tia UVA yếu (4h), vừa (8h) và mạnh (12h).

Bạn nên chọn loại kem chống nắng có cả 2 chỉ số SPF và PA để được bảo vệ một cách tốt nhất. Tất cả các loại kem chống nắng đều chống được UVB, nhưng không phải loại nào cũng chống được UVA. Các sản phẩm chống nắng bảo vệ da khỏi cả 2 tia UVA và UVB trên bao bì thường ghi như sau:

+ SPF… PA… (Ví dụ SPF50 PA+++)

+ UVA/UVB hoặc UV A/B, thậm chí nếu là UV A/B/C thì quá tuyệt

+ Broad Spectrum hoặc Full Spectrum (phổ rộng)

Còn nếu sản phẩm ghi mỗi chỉ số SPF nghĩa là chỉ chống được UVB thôi nhé, tất nhiên là không sao, vẫn dùng được, tuy nhiên sẽ không bảo vệ da một cách trọn vẹn được thôi.

Created with RNI Films app. Preset ‘Kodachrome 50’s’

Tóm lại, loại kem chống nắng nào có chỉ số SPF càng cao thì khả năng bảo vệ da khỏi tia UVB càng cao. Cụ thể, với mỗi chỉ số SPF sẽ có tác dụng bảo vệ da chống tia UVB dưới ánh nắng như sau:

+ Chỉ số SPF 2: có khả năng bảo vệ da là 50%.

+ Chỉ số SPF 15: có khả năng bảo vệ da lên tới 94%.

+ Chỉ số SPF 30: có khả năng bảo vệ da là 97%.

+ Chỉ số SPF 50: có khả năng bảo vệ da là 98%.

+ Chỉ số SPF 100: có khả năng bảo vệ da khỏi tia UVB cao nhất là 99%.

Với chỉ số PA thường được ký hiệu dạng PA+, ++ và +++ trên các loại kem chống nắng, số dấu + càng nhiều thì khả năng chống tia UVA càng tốt. Bạn nên chọn loại kem chống nắng có chỉ số PA++, nếu có thể lựa chọn loại có chỉ số PA+++ thì càng tốt.

Quan tâm đến tính chất của kem chống nắng

Trên thị trường có rất nhiều loại kem chống nắng với những tính năng khác nhau khiến nhiều bạn băn khoăn không biết nên lựa chọn kem chống nắng phù hợp cho làn da mình. Tuy nhiên, có thể phân thành hai loại kem chống nắng chính là kem chống nắng vật lý và hoá học.

Kem chống nắng vật lý – Sunblock

Kem chống nắng vật lý sẽ tạo ra một màng trên bề mặt da giúp ngăn chặn, phát tán và phản xạ các tia UV. Nhờ chống nắng vật lý mà tia UV khi sẽ không chiếu được vào da. Thành phần phổ biến trong kem chống nắng vật lý là Zinc oxide và Ttitanium dioxide. Kem chống nắng vật lý có thể bảo vệ da chống lại cả tia UVA và UVB, tuy nhiên chúng không thể chặn được tất cả tia bức xạ.

Lưu ý: Bởi kem chống nắng vật lý tạo ra một lớp màng trên bề mặt da nên dễ tạo cảm giác nhờn rít, dễ trôi, cần bôi lại kem chống nắng nhiều lần trong ngày nhưng có thể ra nắng ngay khi vừa thoa kem chống nắng mà không cần đợi 20 phút.

Kem chống nắng hóa học – Sunscreen

Kem chống nắng hóa học hoạt động bằng cách hấp thụ tia UVA và UVB. Một số loại có thể hấp thụ tia UVA, một số hấp thụ tia UVB và một số hấp thụ cả hai tia UVA và UVB. Một số chất chống nắng hóa học có thể bị phân hủy khi tiếp xúc với ánh nắng mặt trời, nghĩa là tính chất của những loại kem chống nắng này sẽ không ổn định, do đó kết quả mang lại thường không được như mong đợi.

Một số loại hóa chất được kết hợp để làm tăng tính ổn định cho sản phẩm chống nắng. Chẳng hạn như Octocrylene và Bemotrizinol thường được kết hợp với các chất hấp thụ hóa học để tăng tính ổn định cũng như hiệu quả của loại kem chống nắng đó.

Đối với kem chống nắng hóa học nên bôi ít nhất 20-30 phút trước khi ra ngoài và cũng nên bôi lại sau 2-3h. Hầu hết các loại kem chống nắng trên thị trường hiện nay đều là loại kem chống nắng hóa học.

Quan tâm đến khả năng lâu trôi và tránh nước của kem chống nắng

Một yếu tố khác không kém phần quan trọng cần xem xét trong cách chọn kem chống nắng là khả năng chịu nước. Có 3 mức độ tránh nước của kem chống nắng cho da: không tránh nước, tránh nước (40 phút) và tránh nước (80 phút). Chúng ta đã quá quen thuộc với cụm từ “không trôi” trên bao bì sản phẩm, tuy nhiên, FDA đã nghiêm cấm sử dụng các cụm từ đó do không có kem chống nắng cho da nào là hoàn toàn không thấm nước.

Hiện nay, đã có rất nhiều các bài kiểm nghiệm khác nhau về khả năng tránh nước của kem chống nắng. Hãy nhớ rằng, nếu như bạn đi biển, hoặc tắm tại bể bơi, cách chọn kem chống nắng là bạn nên cân nhắc lựa chọn sản phẩm chống nắng cho da có khả năng chịu nước tốt và cần bôi lại kem chống nắng cho da khi lên bờ. Và để duy trì mức SPF của kem chống nắng, bạn cần phải bôi lại kem chống nắng cho da hai tiếng một lần. Để đảm bảo hiệu quả, bạn nên dùng khoảng 1 oz (30 gram) lượng kem chống nắng cho toàn thân của người lớn.

Bởi có nhiều yếu tố quyết định chất lượng sản phẩm kem chống nắng, nên các bác sĩ da liễu tại Grace Skincare Clinic khuyên rằng, cách chọn kem chống nắng trước khi mua các sản phẩm kem chống nắng nào, bạn nên tìm hiểu kỹ các thành phần để tìm chọn loại kem chống nắng phù hợp cho làn da. Bạn cũng có thể chọn được loại kem chống nắng với các thương hiệu dược mỹ phẩm kem chống nắng nổi tiếng trên thế giới để đảm bảo các thành phần an toàn trên da và liệu đo có phải kem chống nắng phù hợp cho làn da bạn.

Kem chống nắng nào tốt nhất hiện nay?

Kem chống nắng vật lý Navacos MEdi Sunblock là dòng kem được đánh giá tốt nhất thị trường hiện nay với khả năng bảo vệ da khỏi 92% tia UVA và 98% tia UVB. Không chỉ ngăn ngừa việc ảnh hưởng xấu từ ảnh nắng mặt trời lên da mà Navasco còn giúp dưỡng ẩm, ngăn lừa lão hóa da, loại bỏ tế bào chết, tăng cường sản sinh collagen giúp da khỏe mạnh trắng sáng từ bên trong. Đặc biệt bạn sẽ thất các vết nhăn do tuổi tác được hạn chế và mờ đi trông thấy.

Kem chống nắng toàn năng Navacos là dòng kem chống nắng vật lý, được chiết xuất từ các thành phần tự nhiên như: nha đam, củ cải đỏ, rau má, nho xanh và các thành phần quý khác. Đặc biệt trong kem chống nắng vật lý Navacos có chứa Titanium Dioxide và kẽm Oxit.

Titanium Dioxide là một hoạt chất được FDA công nhận và chứng minh có khả năng hoạt động trên bề mặt bên ngoài ra mà không thẩm thấu vào sâu bên trong da, Nhờ đó tạo thành một lớp màng chắn bền vững, ngăn cản các tia có hại cho da từ ánh nắng mặt trời cũng như cản một lớp bụi bám sâu vào da.

Do chỉ hoạt động bên ngoài nên kem chống nắng phù hợp với mọi làn da, đặc biệt là an toàn cho da nhạy cảm. Ngoài ra kem chống nắng sinh học Navacos còn được bổ sung thêm kẽm oxit giúp giảm đổ mồ hôi, bã nhờn cho da dầu. Những làn da bị mụn cám, mụn đầu đen cũng có thể sử dụng kem chống nắng này.

Một trong những ưu điểm của kem chống nắng Navacos mà rất nhiều loại kem chống nắng khác không có được là có tác dụng tức thời. Thông thường với kem chống nắng khác nhà sản xuất thường hướng dẫn sử dụng là bôi kem trước khi ra ngoài từ 15-30 phút. Tuy nhiên kem chống nắng toàn năng Navacos lại đi trái ngược hoàn toàn. Sau khi bôi lên da, kem chống nắng sẽ phát huy tác dụng ngay tức khắc. Chị em cứ thoải mái ra ngoài mà không cần chờ đợi. Điều này sẽ giúp tiết kiệm thời gian cho chị em, đặc biệt là với những người bận rộn.

Hy vọng với những chia sẻ vừa rồi của gcosmretics, bạn đã có thêm kinh nghiệm chọn kem chống nắng cho mình một cách phù hợp nhất!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *