Tiêu chí lựa chọn kem chống nắng cho từng loại da

Để chọn được kem chống nắng phù hợp cho từng loại da, bạn cần lưu ý những yếu tố sau:

Chỉ số SPF và PA

SPF (Sun Protection Factor) đo khả năng chống tia UVB, SPF càng cao thì thời gian ở dưới nắng càng lâu. Mỗi SPF bảo vệ da được khoảng 10 phút. Để biết kem chống nắng hiệu quả trong bao lâu, bạn lấy chỉ số SPF nhân với 10 (Ví dụ SPF 20 = 20 x 10 = 200 phút = 3h20 phút)

PA (Protection Grade of UVA) đo khả năng chống tia UVA. Có 3 mức độ là PA+, PA++, PA+++ tương ứng với mức độ chống tia UVA yếu (4h), vừa (8h) và mạnh (12h).

Đăng nhập bằng Facebook ngay để nhận ưu đãi 50.000đ khi mua hàng:  Đăng Nhập

Tính chất của kem chống nắng

Có 2 loại kem chống nắng chính là kem chống nắng vật lý và kem chống nắng hóa học. Để phân biệt được 2 loại này, chúng ta phải kiểm tra bảng thành phần của sản phẩm.

Kem chống nắng vật lý

  • Nguyên lý hoạt động

Tạo lớp màng chắn bảo vệ giúp ngăn chặn, phát tán và phản xạ tia UV, khiến chúng không thể xuyên qua da được. Kem nằm trên bề mặt da như một lớp áo, một bức tường có khả năng phản xạ lại tia cực tím. Thành phần chính của kem chống nắng vật lý là Zinc oxide và Titanium dioxide.

  • Ưu điểm

Rất lành cho da, ít gây kích ứng và bền vững dưới nắng.

  • Nhược điểm

Vì tạo một lớp màng bảo vệ nên nó sẽ để lại trên mặt bạn một lớp trắng, để lâu gây cảm giác hơi bí và dễ gây bóng nhờn. Hiện nay với công nghệ mỹ phẩm hiện đại, các loại kem chống nắng thế hệ mới có thành phần cấu tạo từ vi hạt đã phần nào cải thiện được yếu điểm trên, lớp kem chống nắng không còn trắng xóa mà chỉ còn lại một màng trắng mỏng.

Kem chống nắng vật lý Navacos kích hoạt khả năng chống nắng tức thì, phù hợp cho da nhạy cảm

Đăng nhập bằng Facebook ngay để nhận ưu đãi 50.000đ khi mua hàng:  Đăng Nhập

Kem chống nắng hoá học

  • Nguyên lý hoạt động

Hoạt động như một màng lọc hóa học, bằng cách hấp thu và thẩm thấu các tia UV, chúng sẽ tự xử lí và phân hủy, phóng thích tia UV trước khi các tia này có thể làm tổn hại đến da . Thành phần chính của nó là: avobenzone, oxybenzone, sulisobenzone… nhưng bạn chẳng cần nhớ đâu. Cách đơn giản nhất để nhận biết đó là nhìn xem trong thành phần có Zinc Oxide và Titanium Dioxide không, nếu có thì đó là kem chống nắng vật lý, không có thì là kem chống nắng hóa học.

  • Ưu điểm

Thấm nhanh vào da, không làm da bạn bóng dầu và trắng xóa.

  • Nhược điểm

Không bền vững dưới nắng nên sau 2h thì bạn nên bôi lại, và phải chờ 15-20 phút để kem ngấm vào da trước khi ra nắng. Ngoài ra, thành phần của KCN hóa học thường dễ gây kích ứng cho những làn da nhạy cảm, vậy nên cần test trước khi thoa lên mặt nhé.

Lựa chọn kem chống nắng phù hợp cho từng loại da

Kem chống nắng cho da nhạy cảm

Nếu bạn sở hữu làn da nhạy cảm thì thành phần bạn cần tránh xa đó là oxybenzone và PABA, tức là nên nói không với kem chống nắng hóa học. Vì vậy, kem chống nắng vật lý là lựa chọn tốt nhất cho làn da nhạy cảm, nhưng bạn vẫn cần phải kiểm tra thành phần kĩ nhé.

Kem chống nắng cho da khô

Kem chống nắng có thành phần dưỡng da là ưu tiên số một đối với da khô. Cũng cần lưu ý trước khi bôi kem chống nắng, bạn nhớ sử dụng kem dưỡng ẩm trước.

Kem chống nắng cho da dầu

Kem chống nắng dạng gel, kem nhẹ hay sữa lỏng sẽ phù hợp cho làn da dầu. Ngoài ra, kem chống nắng hóa học với kết cấu mỏng nhẹ, thấm nhanh cũng khá phù hợp nhưng cần kiểm tra kĩ thành phần nếu da bạn thuộc loại da nhạy cảm nhé.

Kem chống nắng cho da mụn

Với da mụn, ưu tiên số một là kem chống nắng không gây bít lỗ chân lông, chất kem mỏng nhẹ hay sữa lỏng.

Kem chống nắng vật lý sẽ phù hợp vì lớp kem không thấm vào da, ngoài ra cũng cần lưu ý thành phần không chứa dầu khoáng, chất dẫn xuất hay mùi hương, cồn và PABA (KCN hóa học)

Kem chống nắng khi đi bơi

Những kem chống nắng có “Water Resistant” hoặc “Water Proof” trên bao bì sẽ đáp ứng được điều này. Thông thường, kem chống nắng chống nước có thể bảo vệ tối đa khoảng 40 phút đến 1h và sau đó bạn cần thoa lại để đạt hiệu quả chống nắng tốt nhất.

Kem chống nắng chống nước Dewytree

Kem chống nắng khi trang điểm

Nếu hay trang điểm thì bạn nên chọn kem chống nắng vật lý hoặc vật lý lai hoá học để giảm bớt thời gian bôi lại. Nếu da bạn đổ dầu thì bạn có thể dùng giấy thấm dầu rồi phủ lại phấn có SPF15-20 là đủ.

Hi vọng với chia sẻ này, bạn có thể tìm được sản phẩm chống nắng phù hợp với làn da của mình.

Đăng nhập bằng Facebook ngay để nhận ưu đãi 50.000đ khi mua hàng:  Đăng Nhập

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *