Zinc Gluconate – Hoạt chất vàng cho da mụn

Không những là một chất dinh dưỡng đóng vai trò quan trọng trong cơ thể, kẽm còn có thể giúp duy trì sức khỏe của cơ quan lớn nhất của bạn: làn da. Khoáng chất này còn là một trong những thành phần điều trị mụn trứng cá được nghiên cứu rộng rãi nhất. Thực hư về tác dụng của kẽm đối với việc điều trị mụn là như thế nào? Cùng Gcosmetics tìm hiểu thêm về thành phần chống mụn này nhé.

ZINC LÀ GÌ?

Zinc hay kẽm được coi là chất dinh dưỡng thiết yếu mà cơ thể không tự nhiên sản xuất hoặc lưu trữ. Vì lý do này, bạn phải cung cấp kẽm cho cơ thể thông qua nhiều hình thức. Mặc dù hầu hết mọi người nhận được lượng kẽm cần thiết thông qua chế độ ăn uống, số khác lại nhận thấy uống thực phẩm bổ sung tạm thời sẽ tiện lợi hơn.

Kẽm là thành phần cần thiết cho nhiều hoạt động của cơ thể, như: chức năng miễn dịch, tổng hợp protein, tổng hợp DNA, làm lành vết thương. Kẽm cũng có đặc tính kháng viêm. Điều này có thể giúp làm giảm một số mẩn đỏ và kích ứng liên quan đến mụn trứng cá vừa đến nặng. Nó thậm chí có thể giúp điều trị các vết sẹo mụn. Kẽm cũng được sử dụng cho các tình trạng viêm da khác, bao gồm: nám, bệnh rosacea, viêm da tiết bã, eczema.

Sử dụng kẽm để điều trị mụn

Nếu bạn muốn bổ sung kẽm vào chu trình trị mụn, bạn cần chọn cách thức phù hợp với nhu cầu của mình.

Ví dụ: Kẽm bổ sung qua chế độ ăn uống có thể hiệu quả hơn cho mụn trứng cá nặng. Nếu tình trạng mụn nhẹ hơn, bạn có thể chỉ cần dùng kẽm bôi là đủ. Mụn trứng cá nhẹ bao gồm mụn đầu đen, mụn đầu trắng, mụn nhọt, mụn mủ.

Qua chế độ ăn uống

Theo Viện Y tế Quốc gia của Mỹ về chế độ ăn uống bổ sung, lượng kẽm đề nghị hằng ngày phụ thuộc vào tuổi và giới tính của bạn. Các loại thực phẩm giàu kẽm: Đậu, sản phẩm từ sữa, ngũ cốc, các loại hạt, hàu, gia cầm, thịt đỏ…

Lượng kẽm phù hợp theo độ tuổi

Tác dụng phụ và nguy cơ tiềm ẩn:

Mặc dù là dưỡng chất quan trọng, nạp quá nhiều kẽm cũng có thể gây ra nhiều phản ứng tiêu cực.

Đối với thanh thiếu niên, lượng tiêu thụ tối đa là 34mg. Đối với người trưởng thành, con số này có thể nới rộng lên 40mg. Nếu như bạn ăn hoặc uống quá nhiều kẽm, bạn có thể gặp một số tình trạng: đau bụng, tiêu chảy, nhức đầu, ăn mất ngon, buồn nôn, ói mửa, đau dạ dày. Quá nhiều kẽm thậm chí còn có thể ảnh hưởng đến mức cholesterol khỏe mạnh (HDL).

Dùng chất kẽm bổ sung

Bác sĩ có thể khuyên bạn nên dùng thuốc kẽm bổ sung chỉ khi bạn không nhận đủ dưỡng chất này từ chế độ ăn uống. Ví dụ nếu bạn bị Crohn, khả năng hấp thu kẽm từ thực phẩm sẽ không hoạt động tốt. Bạn chỉ nên uống kẽm hoặc các chất bổ sung khác dưới sự giám sát của bác sĩ. Bởi dùng thực phẩm bổ sung khi cơ thể bạn không thiếu sẽ không mang lại tác dụng gì, thậm chí dư thừa có thể gây ra tác dụng phụ.

Serum kiềm dầu Theraderm Zinc Gluconate giúp cấp ẩm hiệu quả cho da dầu. Đặc biệt, với thành phần chính là zinc gluconate, serum giúp giảm tiết dầu vô cùng hiệu quả

Một số dẫn xuất kẽm bổ sung phổ biến: zinc acetate, zinc gluconate, zinc sulfate.

Tác dụng phụ và nguy cơ tiềm ẩn:

Sử dụng quá liều các chất bổ sung có thể dẫn đến các tác dụng phụ về tiêu hóa tương tự việc ăn uống dư thừa thực phẩm chứa kẽm. Ngoài ra, quá nhiều kẽm cũng có thể khiến bạn có nguy cơ bị các tác dụng thần kinh như yếu, tê ở chi. Hãy trao đổi với bác sĩ trước khi bổ sung thuốc kẽm. Vì chất bổ sung kẽm có thể phản ứng với một số loại thuốc kê toa khác như thuốc kháng sinh và thuốc dùng cho bệnh tự miễn.

Sản phẩm kẽm bôi ngoài da 

Nếu bạn bị mụn nhẹ và đã bổ sung đầy đủ kẽm từ chế độ ăn uống, bạn có thể xem xét sử dụng thuốc bôi. Tuy nhiên tất cả các sản phẩm dùng cho da đều có tiềm năng gây ra tác dụng phụ, ngay cả khi bạn có làn da khỏe mạnh. Đừng quên dùng thử sản phẩm để kiểm tra kích ứng.

Cách thực hiện kiểm tra kích ứng:

  • Chọn một khu vực nhỏ trên da ví dụ vùng hàm.
  • Bôi một lượng nhỏ sản phẩm và chờ trong 24 giờ.

Nếu không có tác dụng phụ gì xảy ra, bạn có thể dùng cho toàn gương mặt. Nhưng nếu bạn bị đỏ, phát ban hoặc nổi mề đay, hãy ngưng dùng sản phẩm.

Đừng quên tuân thủ hướng dẫn trên bao bì sản phẩm. Một số sản phẩm được dùng ít thường xuyên hơn những sản phẩm khác hay một số chỉ nên dùng vào buổi tối.

TỔNG KẾT

Kẽm là một khoáng chất thiết yếu cho bên trong và ngoài cơ thể. Dưỡng chất này còn có thể giúp duy trì sức khỏe của cơ quan lớn nhất của bạn: làn da. Do tác dụng chống viêm, kẽm có lợi cho việc trị viêm mụn và sẹo có liên quan.

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *